Vì sao cuối năm là thời điểm vàng để thay đổi công việc?

Những ngày cuối năm đang đến rất gần với sự thay đổi rõ rệt về thời tiết và không khí làm việc. Trong tâm trạng hồ hởi chờ đón những ngày lễ hội sắp diễn ra, rất nhiều người đã bắt đầu lên danh sách mục tiêu cho năm mới của mình. Nào là năm sau phải tập thể dục thường xuyên hơn để khoẻ đẹp hơn, nào là sắp tới sẽ cố gắng để học chơi một nhạc cụ nào đó  và cũng có rất nhiều người đặt ra những kỳ vọng tốt đẹp hơn cho nghề nghiệp của mình.

Thế nhưng, đó lại là câu chuyện của năm mới, còn ở thời điểm hiện tại của những ngày tháng 12 đang rất gần kề, hầu hết người đi làm đều không có ý định thay đổi công việc hiện tại bởi đây sẽ làJ kỳ xét duyệt lương thưởng cuối năm và họ đang chờ đợi tận hưởng thành quả của một năm lao động chăm chỉ qua.

Trong khi lý do trên thật sự xác đáng cho việc bạn không nên có bất kỳ sự thay đổi công việc nào vào thời điểm này thì các chuyên gia tư vấn nguồn nhân lực lại đưa ra những lời khuyên trái ngược có thể khiến bạn thấy ngạc nhiên.

Thay đổi công việc vào cuối năm dễ tạo nên cú hích lớn cho sự nghiệp

Theo ông Paul Herman, Giám đốc điều hành cấp cao của Execu|Search thì “Thật khó cưỡng lại sức hấp dẫn của khoản thưởng cuối năm để nhận một công việc mới nhưng sự thật là những ứng viên sẵn sàng đón nhận sự thay đổi nghề nghiệp lúc này lại có những lợi thế cạnh tranh hoàn toàn vượt trội”. Điều này là rất dễ hiểu khi mức độ gay gắt trong việc xét tuyển ứng viên thời điểm cuối năm rõ ràng đã “giảm nhiệt” vì tình trạng khan hiếm nhân sự nên cơ hội để bạn lựa chọn nghề nghiệp như mơ ước trở nên khả thi hơn rất nhiều do không phải quá nỗ lực cạnh tranh với các ứng viên khác như trong những thời điểm còn lại trong năm.

Thay đổi công việc vào cuối năm dễ tạo nên cú hích lớn cho sự nghiệp

Khoản thưởng cuối năm có thể được thay thế bằng thưởng đầu vào

Bộ phận nhân sự của các công ty, đặc biệt là những công ty lớn đều hiểu rất rõ tâm lý không muốn chuyển việc vì chờ nhận thưởng cuối năm của ứng viên. Vì vậy họ luôn chuẩn bị những chính sách tạm gọi là đền bù lại việc mất đi khoản thưởng này để có thể thu hút ứng viên. Một trong những chính sách nổi bật nhất chính là áp dụng thưởng đầu vào (Sign-on Bonus) khi ứng viên đồng ý gia nhập công ty đúng thời hạn. Khoản thưởng này thông thường không bao giờ thấp hơn thưởng cuối năm hoặc thậm chí có phần nhỉnh hơn đôi chút. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thấy rằng nếu một công ty khác quyết tâm “lôi kéo” bạn về làm việc nghĩa là vị trí đó thật sự cần đến bạn, giá trị của bản thân bạn giờ đây không chỉ còn quy ra tiền bạc như lương thưởng phúc lợi mà còn là những lộ trình nghề nghiệp cùng cơ hội thăng tiến hấp dẫn mà bạn hoàn toàn có thể mong chờ trong tương lai tại nơi làm việc mới.

Dù không có điều gì là chắc chắn tuyệt đối, đây cũng là một trong những yếu tố bạn nên cân nhắc kỹ càng xem liệu mình có muốn thay đổi công việc vào thời điểm cuối năm.

Hãy bắt đầu tìm kiếm công việc mới từ lúc này

Sự thật là bạn không cứ nhất thiết phải thay đổi công việc ngay lập tức nhưng bạn nên bắt đầu việc tìm kiếm cơ hội mới dù cho năm cũ vẫn chưa kết thúc. Việc sẵn sàng tâm thế cho sự thay đổi giúp bạn quyết tâm hơn để rèn luyện những kỹ năng cần thiết và có được sự chuẩn bị tốt nhất. Xem ra lời khuyên này có thể không phù hợp với những người đang rất hài lòng với công việc hiện tại thế nhưng trên thực tế việc thăm dò thị trường những ngày cuối năm thông qua chuyện tìm việc lại giúp phần lớn người đi làm có thể tự nhìn nhận lại năng lực bản thân so với mặt bằng chung. Việc thử nghiên cứu xem đâu là những kinh nghiệm và điều kiện mà các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng mang đến tác dụng như một bảng tự đánh giá cá nhân để làm tiền đề cho bạn lên kế hoạch cho những điều cần cải thiện trong nghề nghiệp vào năm mới sắp đến.

Hãy luôn cập nhập những tin tức mới để bản thân và sự nghiệp

Và cũng đừng quên một lần nữa đo lường lại giá trị bản thân để hiểu rõ hơn năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn có đang được trả công xứng đáng. Khi nắm bắt được thông tin này, bạn sẽ có nhiều cơ sở hơn để quyết định việc ra đi hay ở lại cùng công ty trong những ngày cuối năm bên cạnh những yếu tố quan trọng khác như đã kể trên.

Hãy cùng khép lại tháng 11 với một tâm trạng vui vẻ nhất để đón nhận những điều tuyệt vời cho tháng 12 sắp đến. Đừng bao giờ luôn cứng nhắc và thụ động với những nguyên tắc theo số đông, hãy luôn cập nhập những tin tức mới để bản thân và sự nghiệp luôn có những biến chuyển tích cực nhất. Chúng tôi chúc bạn sẽ có những quyết định sáng suốt và thành công.

Nguồn hình: Internet