Số phận hay bản lĩnh và bài học về con đường đi của mỗi người

Viet Nam Smart City xin gửi đến các bạn câu chuyện ngắn đầu tuần. Hi vọng các bạn sẽ có đầy tự tin để thực hiện những dự định của mình nhé!

Trong một trận đánh quan trọng chống lại đội quân hùng mạnh với số lượng đông gấp bội, vị tướng quân cảm nhận được cả sự lo lắng và sợ hãi ẩn chứa trên gương mặt và ánh mắt của những người lính của mình.

Đêm hôm đó họ dừng chân cắm trại tại một ngôi đền trong vùng. Sau bữa ăn ông đề nghị những thuộc hạ và binh lính của mình cùng cầu nguyện trước đền. Sau đó, ông lấy ra một đồng xu và nói:
– Ta đã cầu xin thần linh báo trước kết quả của trận đánh quan trọng này. Bây giờ ta sẽ tung đồng tiền này lên, nếu là mặt sấp chúng ta sẽ chiến thắng. Còn nếu là mặt ngửa chúng ta sẽ thua.

Vị tướng quân tung đồng tiền lên cao. Mọi người đều căng thẳng chăm chú chờ đồng tiền rơi xuống. Mặt sấp! Tất cả binh lính vô cùng phấn khởi và vững tin đến mức họ bước vào trận chiến đấu bằng tất cả sự dũng mãnh và niềm tin có được. Và họ đã chiến thắng oanh liệt.


Trong buổi liên hoan mừng thắng trận, các binh lính reo hò và nói với vị tướng:
– Chúng ta đã làm nên một kì tích! Đúng là không ai có thể làm thay đổi số phận được.
– Đúng vậy! Không ai có thể! Trừ chúng ta.

Viên tướng sau đó lặng lẽ lấy ra đồng xu cho mọi người xem: Cả hai mặt đồng tiền đều là sấp!

Không có cái được gọi là số phận hay định mệnh, chúng ta chính là người vẽ ra con đường cho chính mình. Bởi vậy mỗi khi đối diện với gian lao hãy luôn hi vọng và tin vào chính mình để có động lực để bứt phá.