Nhân viên kinh doanh nghề đáng tự hào

Hãy hữu hình hóa những điều bạn muốn.
Hãy nhìn, cảm nhận và tin tưởng vào điều đó.
Hãy lập kế hoạch trong đầu và bắt tay thực hiện.

– ROBERT COLLIER –

Thế giới này chỉ bắt đầu khi có hoạt động trao đổi thương mại. Người bán hàng hay còn gọi là nhân viên kinh doanh được xếp trong số những người quan trọng nhất trong xã hội. Không có bán hàng, xã hội sẽ ngừng phát triển và rơi vào tình trạng suy thoái.

BẠN THẬT SỰ QUAN TRỌNG

Người bán hàng hay là những nhân viên kinh doanh là người quan trọng nhất trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Không bán được sản phẩm thì dù là công ty tiếng tăm nhất, doanh nghiệp lớn mạnh nhất cũng phải đóng cửa. Khâu bán hàng chính là buzi đánh lửa của bộ máy doanh nghiệp. Hoạt động thương mại càng sôi động thì doanh nghiệp đó càng thành công và đạt được nhiều lợi nhuận.

Những nhân viên kinh doanh – thông qua doanh số, lợi nhuận và thuế mà họ tạo ra cho các công ty – đã chi trả cho chính phủ tất cả các khoản phúc lợi xã hội, trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, chăm sóc sức khỏe và các khoản phúc lợi khác. Những người bán hàng thật sự rất quan trọng và cần thiết, họ đem đến những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

BẠN LÀ ĐỘNG LỰC THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN

Tổng thống Mỹ Calvin Coolidge từng nói: “Kinh doanh ở Mỹ mới thật sự là kinh doanh.”

Nếu bạn lật giở những tờ báo lớn như Wall Street Journal và Investor’s Business Daily, hay những tạp chí kinh doanh lớn như Forbes, Fortune, Business Week, Inc., Business 2.0, Wired và Fast Company, bạn sẽ thấy mọi thông tin đều liên quan tới lĩnh vực bán hàng. Tất cả các thị trường bao gồm thị trường bất động sản, thị trường cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa, cũng như lãi suất hiện hành đều liên quan tới bán hàng.

Trước đây, nghề bán hàng chưa được coi trọng đúng mức. Nhiều người tỏ ra ngượng ngùng khi nói với người khác rằng họ làm nhân viên kinh doanh. Vị chủ tịch của một công ty trong danh sách Fortune 500 đã phát biểu trước báo chí: “Vẫn có người coi bán hàng là một mảng không đáng trân trọng trong doanh nghiệp.”

Tuy nhiên, thực tế đã thay đổi. Là một người bán hàng chuyên nghiệp, bạn chính là động lực tạo ra sự tồn tại của một doanh nghiệp, đồng thời góp phần thúc đẩy xã hội phát triển. Câu hỏi duy nhất được đặt ra là, bạn có nỗ lực để trở thành một người bán hàng giỏi hay không?

BẠN TẠO NÊN CÁC CÔNG TY MẠNH NHẤT

Ngày nay, các công ty mạnh nhất là các công ty có người bán hàng giỏi nhất. Các công ty hạng hai có những người bán hàng giỏi hạng hai. Còn các công ty hạng ba đang trên đường giải thể. Những tổ chức thành công nhất trên thế giới là những tổ chức bán hàng siêu đẳng nhất thế giới.

Trong vài năm trở lại đây, hàng trăm trường đại học đang đưa ra các khóa học bán hàng chuyên nghiệp, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã ngay lập tức tìm kiếm các vị trí kinh doanh trong các công ty lớn. Nữ doanh nhân quyền lực nhất của nước Mỹ hiện nay là Carly Fiorena, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Hewlett Packard. Sau khi nhận bằng tốt nghiệp ngành Lịch sử trung cổ của trường Đại học Stanford, bà làm việc tại AT&T ở bộ phận bán hàng và phát triển sự nghiệp của mình từ vị trí đó.

Bà Pat Mulcahy, Chủ tịch hãng Xerox, cũng đi lên từ công việc bán hàng. Nhiều công ty hàng đầu thế giới đều có lãnh đạo là những người khởi nghiệp từ công việc bán hàng. Trong các công ty thuộc danh sách Fortune 500, những CEO xuất thân từ bộ phận bán hàng nhiều hơn bất cứ bộ phận nào khác trong công ty.

BẠN SỞ HỮU THU NHẬP CAO VÀ ỔN ĐỊNH

Là một nhân viên kinh doanh, một người bán hàng chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tự hào bởii mình đang sở hữu một công việc ổn định và một khoản thu nhập lý tưởng. Dù nền kinh tế thay đổi, dù có bao nhiêu công ty phá sản hay bao nhiêu ngành nghề trở nên lỗi thời thì xã hội vẫn luôn cần tới bạn – những người bán hàng giỏi. Hãy trở thành người bán hàng xuất sắc, bạn sẽ đạt được mọi mục tiêu tài chính mà mình đặt ra.

74% triệu phú tự lập nghiệp ở Mỹ là các nhà doanh nghiệp, theo họ kỹ năng quan trọng nhất để thành công chính là khả năng bán hàng, đó chính là yếu tố quyết định sự thành bại của một công ty.

5% triệu phú tự lập nghiệp ở Mỹ lại là những người cả đời bán hàng thuê cho các công ty. Tại Mỹ, nhân viên kinh doanh ngày nay là một trong những nghề được trả lương cao nhất, họ kiếm được nhiều tiền hơn cả bác sỹ, luật sư, kiến trúc sư hay những người có bằng cấp cao.

Trong bán hàng, không hề có mức trần đối với thu nhập của bạn. Nếu bạn được đào tạo đầy đủ, có kỹ năng và bán đúng loại sản phẩm vào đúng thị trường thì sẽ không có giới hạn về số tiền có thể kiếm được. Bán hàng là lĩnh vực hoạt động duy nhất trong xã hội mà bạn có thể bắt đầu chỉ cần với chút ít kỹ năng hay đào tạo sơ đẳng, nó chấp nhận bất kỳ nền tảng học thức nào và có thể mang tới cho bạn cuộc sống sung túc chỉ trong vòng từ 3–12 tháng.

80% CEO thành công trên thế giới đều khởi đầu từ vị thế là một nhân viên kinh doanh (hàng hóa, thương mại điện tử …) đặc biệt, trong đó có hơn một nữa đến từ ngành bất động sản. Vì vậy, hãy chăm chỉ và nỗ lực, hãy tự hào, con đường trở thành những triệu phú đô la đang ở gần bạn hơn bao giờ hết. 

Mời xem thêm: Nhân viên kinh doanh có phải như bạn nghĩ