Làm chuyên viên kinh doanh bất động sản giúp bạn có nhiều kỹ năng để thành công hơn

Nói về kỹ năng của nhân viên kinh doanh bất động sản, đó là cả một quá trình tích góp, học hỏi và rèn luyện. Đây là nghề đòi hỏi sự phối hợp của rất nhiều kỹ năng mềm với nhau, như giao tiếp, nắm bắt tâm lý, thuyết phục, xử lý tình huống,… Tất nhiên, chỉ bằng cách vừa làm vừa học, các kỹ năng mới có thể hoàn thiện theo thời gian.

Kỹ năng truyền đạt – giao tiếp

Với một vị trí cần thường xuyên tương tác với khách hàng như nhân viên kinh doanh bất động sản thì giao tiếp – truyền đạt thông tin là kỹ năng quan trọng hàng đầu. Chưa kể đến hay dở, trước hết phải rõ ràng, mạch lạc. Trong những cuộc trao đổi, người tư vấn buộc phải sử dụng câu chữ chính xác, có chừng mực và phù hợp với ngữ cảnh, đối tượng khách hàng.

Không phải ai cũng may mắn có được khả năng ăn nói lôi cuốn, ứng biến linh hoạt, tuy nhiên, bạn giao tiếp chưa tốt, không có nghĩa là không thể theo đuổi vị trí này. Cách để cải thiện kỹ năng này tốt nhất chính là luyện tập hàng ngày, tạo ra cơ hội để giao tiếp, qua đó nhận ra lỗi sau và khắc phục. Nếu vốn từ chưa phong phú, hãy cứ chọn thứ đơn giản nhất, nói đúng và đủ, tập trung vào vấn đề chính.

Tuy nhiên, một cái khó của kỹ năng này là đôi khi bạn phải giao tiếp qua điện thoại, khi này không thể nhìn thấy biểu cảm, thái độ của khách hàng mà 100% dựa vào giọng nói. Vì vậy, rất nhiều bạn dễ bị “khớp”, bởi thời gian tương tác có thể ngắn hơn nếu như cuộc hội thoại rời rạc, thiếu trọng tâm. Bạn có thể tham gia các khóa học giao tiếp để đi từ cơ bản hoặc phát triển thêm khả năng ăn nói của mình.

Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu

Mấu chốt của nhân viên kinh doanh bất động sản khi giao tiếp chính là nắm được vấn đề cốt lõi của khách hàng, xoáy sâu vào nhu cầu chính của họ. Muốn làm được điều này, bắt buộc phải có kỹ năng lắng nghe. Vì vậy, cần tiết chế triệt để cái tôi để có thể tiếp thu ý kiến, quan điểm từ phía khách hàng; trong kỹ năng này đòi hỏi sự nhẫn nại rất lớn. Tối kỵ việc nghe cho có, hời hợt, vào tai này, ra tai kia, vừa không biết khách hàng muốn gì, vừa tạo cảm giác thiếu tôn trọng. Chỉ khi lắng nghe và thấu hiểu, thông tin đưa ra cho khách hàng mới tránh được sự sáo rỗng. Và tất nhiên, khi có ai đó lắng nghe, khách hàng dễ có thiện cảm và muốn đặt niềm tin.

Kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục chính là dẫn dắt người khác đi theo hướng quyết định mà mình muốn. Với nhân kinh doanh bất động sản, đây có thể xem như con đường dẫn đến một hợp đồng đầy tiềm năng. Để thuyết phục thành công một ai đó, người nói cần có lập luận chặt chẽ, thông tin rõ ràng, cách dẫn dắt khôn khéo. Các nhân viên nên tập trung vào thứ họ muốn ngay từ đầu cho đến khi đạt được mục tiêu. Với kỹ năng này, chìa khóa chính là mang tới thật nhiều góc nhìn cho vùng 1 vấn đề để tự khách hàng nhận thấy đâu là lựa chọn tối ưu nhất.

Kỹ năng tạo dựng niềm tin

Nếu để khách hàng phát hiện ra 1 chi tiết dù là rất nhỏ, cho thấy bạn đang nói dối hoặc che giấu điều gì đó thì họ sẽ ngay lập tức xây rào chắn. Vì vậy, các nhân viên kinh doanh/tư vấn bất động sản phải có cách để thiết lập lòng tin ngay từ đầu, bằng thái độ và lời nói, cử chỉ. Khách hàng sẽ quan tâm đến những lợi ích của sản phẩm so với nhu cầu của họ, hơn là cố gắng phô diễn mọi đặc điểm. Khách hàng sẽ nhận thấy bạn muốn mang lại quyết định đúng đắn cho họ hay chỉ đơn thuần là cố gắng nhanh chóng “ép” họ đưa ra quyết định.

Có một cách tưởng chừng như không nên áp dụng nhưng thực chất lại khá hiệu quả trong việc tạo dựng niềm tin, đó chính là nói về các rủi ro. Khách hàng sẽ vô cùng hài lòng nếu nhân viên đó không ngại chia sẻ với họ về những cạm bẫy có thể xảy ra, cách tránh các cạm bẫy đó. Cách này cũng có thể giúp bạn “điều hướng” khách hàng tốt hơn.

Kỹ năng tự học hỏi

Như đã đề cập, thị trường bất động sản thay đổi từng ngày, luôn cần phải cập nhật liên tục. Đam mê học hỏi cái mới là tốt, nhưng muốn hiệu quả thì phải có kỹ năng tự học đúng đắn. Không dừng lại ở việc học trên sách vở, lý thuyết, học bằng thực tiễn mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho nhân viên kinh doanh bất động sản. Vốn dĩ nghề này luôn phải có va vấp mới mong thành công. Khi trình độ, chuyên môn không bằng người khác thì đừng quên, bạn còn có một thứ tài sản đáng quý khác – thời gian. Hãy tận dụng mọi lúc, mọi nơi để chủ động lĩnh hội kiến thức mới. Đúng như vua bán hàng Blair Singer đã nói: “Con đường nhanh nhất để trở thành người bán hàng xuất chúng đó là học hỏi liên tục”.

Đừng học theo số đông hay đăng ký các khóa học theo phong trào, nên học dựa trên nhu cầu, năng lực của bản thân, hổng chỗ nào thì bù đắp vào chỗ đấy.

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Đây có thể được xem là một bước phát triển về mặt kỹ năng cho các nhân viên kinh doanh bất động sản nếu muốn thăng tiến trong công việc, cải thiện hơn về thu nhập. Tất nhiên, với hai chữ “chuyên nghiệp”, mọi thứ đều phải chỉn chu và có phần khó nhằn hơn. Những kỹ năng thuộc nhóm bán hàng chuyên nghiệp đòi hỏi sự phân tích, tư duy ở tầm cao và ứng dụng linh hoạt, nhuần nhuyễn các kỹ năng mềm cơ bản.

Kỹ năng xử lý số liệu

Một vài khảo sát cho thấy, người mua thường bị hấp dẫn và thuyết phục bởi những bản “báo cáo” đầy tính hợp lý, sống động. Sự xuất hiện của các con số luôn mang đến cảm giác về sự chuẩn xác, đáng tin cây. Nhưng câu hỏi là làm sao để có hệ thống dữ liệu chuyên nghiệp này?

Không cần quá chi tiết và cầu kỳ, nhân viên kinh doanh bất động sản thường kết hợp những con số về doanh thu, tỷ lệ hấp thụ, tốc độ sinh lợi,… để kết hợp trong bài tư vấn của mình một cách rõ ràng, liên kết trực tiếp với từng ý chính. Điều mà nhân viên cần đạt đến là vẽ nên một bức tranh hoàn hảo nhất về lợi nhuận sau khi xuống tiền mua sản phẩm và chứng minh nó không phải chỉ là lời hứa suông. Với bất động sản, không khó để có những con số hấp dẫn bởi sức hút cực kỳ lớn của chúng trên thị trường.

Có thể khẳng định rằng mỗi chúng ta đều cần không ngừng học hỏi và rèn luyện kỹ năng sống. Viet Nam Smart City mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể xác định được những kỹ năng mình còn thiếu và không ngừng hoàn thiện mình nhé!

Gia nhập đội ngũ Viet Nam Smart City để nắm bắt cơ hội – vững bước thành công trong sự nghiệp sắp tới: https://tuyendung.vnsmartcity.vn/tuyen-dung/chuyen-vien-kinh-doanh/