Các phương pháp giúp bạn rèn luyện tư duy sáng tạo cực chất

Có phải bạn cũng cho rằng tư duy sáng tạo chỉ cần thiết với những người đang làm việc trong ngành quảng cáo, marketing hay nghệ thuật. Nhưng không phải chỉ có vậy, khả năng sáng tạo có thể giúp bạn phát triển và thành công trong bất cứ ngành nghề nào. Bạn có muốn trở thành một người có tư duy sáng tạo?

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là một chủ đề còn tương đối mới ở Việt Nam. Nó ra đời nhằm tìm ra các phương án, biện pháp thích hợp để kích hoạt khả năng sáng tạo và tư duy của một cá nhân hay tập thể về một lĩnh vực nào đó. Tư duy sáng tạo còn giúp tìm ra các phương án, lời giải từ một phần cho đến toàn bộ các vấn đề nan giải. Kích thích tư duy sáng tạo là một việc cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả làm việc của một cá nhân hay tập thể.

Làm thế nào để rèn luyện tư duy sáng tạo?

Hãy rèn luyện thói quen đọc sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau

Dường như ai cũng có thói quen thích đọc những thứ liên quan đến công việc và lĩnh vực mình làm. Tuy nhiên, đó lại không phải là cách giúp ta rèn luyện khả năng sáng tạo. Theo chuyên gia sáng tạo Jason Surfrapp nhà sáng lập mạng xã hội kết nối những người làm việc trong ngành quảng cáo IWearYourShirt.com nếu muốn có những ý tưởng mới mẻ, đột phá thì ngay bây giờ việc bạn cần làm là đa dạng nội dung đọc khác nhau để có thể mở rộng kiến thức của mình.

Hãy rèn luyện tư duy sáng tạo bằng việc đọc nhiều sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau

Tập tư duy “Nếu… thì…”

Một cách rất thú vị để bạn có thể tập phát triển tư duy sáng tạo là áp dụng cấu trúc “Nếu… thì…” :

  • Nếu thay đổi… thì mô hình/hệ thống/bộ phận… sẽ…
  • Nếu cải thiện… thì chúng ta mong đợi sẽ nhận được điều gì?…

Cấu trúc “Nếu… thì…” là một công cụ rất mạnh giúp bạn thay đổi suy nghĩ và bắt đầu tư duy theo hướng khác biệt. Hãy thường xuyên áp dụng cấu trúc nếu thì để có thể hình thành và phát triển tư duy sáng tạo bạn nhé!

Không quá lo lắng về những điều khó khăn

Nếu bạn gặp những khó khăn, thất bại trong cuộc sống thì cũng đừng nên quá lo lắng. Bởi vì lo lắng không giúp bạn giải quyết công việc nhanh hơn mà nó khiến bạn bị lụi tàn đi khả năng tư duy sáng tạo của mình. Cho nên, hãy ngồi lại và suy nghĩ thấu đáo. Đây là cách sẽ giúp cho bạn có thể giải quyết những khó khăn của mình một cách tốt nhất đồng thời rèn luyện tư duy sáng tạo cho chính bản thân mình.

Đi ra ngoài

Đừng để những áp lực và công việc nhàm chán hàng ngày giết chết những suy nghĩ sáng tạo của bạn. Hãy đi ra ngoài và gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp, tìm kiếm những trải nghiệm mới để đầu óc thanh thản và thoải mái. Ngoài ra, nếu có thời gian bạn nên đi du lịch, bạn sẽ nhận ra mình có nhiều ý tưởng hơn và từ đó khả năng sáng tạo của bạn cũng sẽ được phát huy một cách mạnh mẽ.

Nếu có thời gian bạn hãy đi du lịch để mở mang kiến thức

Phá vỡ các nguyên tắc “lâu đời”

Nếu cứ đi theo lối mòn, chắc chắn tư duy sáng tạo của bạn sẽ bị mai một dần theo thời gian. Hãy thử phá vỡ những nguyên tắc và thách thức bản thân bằng những đột phá, sáng tạo mới trong công việc cũng như trong cuộc sống. Dám nghĩ và dám làm, đó là cách rất tốt giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo của mình.

Không ngại rủi ro

Để rèn luyện được kỹ năng tư duy sáng tạo bạn phải là người dám dấn thân và không sợ rủi ro. Khi bạn có một ý tưởng mới, một kế hoạch lớn với mức độ rủi ro cao khiến bạn cảm thấy đắn đo không dám hành động nghĩa là bạn đang tự thiêu rụi đi những sáng tạo của bản thân. Bạn hãy vượt qua ra khỏi nỗi lo sợ rủi ro, thất bại và hành động ngay, hãy tin tưởng vào những ý tưởng và khả năng của bản thân mình để khả năng sáng tạo của bạn được phát huy nhé!

Không ỷ lại

Việc ỷ lại sẽ khiến cho bạn trở nên chậm chạp và ù lỳ. Như thế cái khả năng tư duy, sáng tạo sẽ dần biến mất và bạn trở thành kẻ thụ động, không có những sáng tạo riêng. Hãy biến mình trở thành người năng động và xắn tay ngay vào giải quyết mọi vấn đề dù khó hay dễ. Đừng cất giấu khả năng tư duy sáng tạo, nếu không một người bạn sẽ trở thành kẻ không có chính kiến và những trải nghiệm thú vị riêng cho bản thân.

Tư duy sáng tạo không phải là kỹ năng thiên bẩm của bất kỳ ai mà nó phải được rèn luyện mỗi ngày. Hy vọng với những  cách trên  sẽ giúp cho bạn có thể rèn luyện tư duy sáng tạo của chính mình.

Nguồn timviecnhanh.com