Các kỹ năng cần có khi làm sales để giúp công việc được dễ dàng hơn

Hiện nay, khách hàng quyết định mua một sản phẩm/dịch vụ nào đó không chỉ vì tính năng ưu việt của sản phẩm ấy mang lại mà họ còn cân nhắc đến yếu tố người bán hàng tinh tế, hiểu biết những nhu cầu của họ. Trong bài viết này, Viet Nam Smart City sẽ giúp các bạn hiểu làm sales là gì? Các kỹ năng cần có trong công việc sales ai cũng cần phải biết để giúp công việc được dễ dàng hơn.

Phối hợp ngôn từ và ngôn ngữ cơ thể linh hoạt

Một người làm sales chuyên nghiệp có thể thành thạo sử dụng kỹ năng giao tiếp với phương pháp khác nhau để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng. Những người bán hàng có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ linh hoạt phối hợp ngôn từ và ngôn ngữ cơ thể để thích ứng với mọi loại khách hàng, đảm bảo phục vụ khách hàng hiệu quả cao nhất.

Một người làm sales chuyên nghiệp có thể thành thạo sử dụng kỹ năng giao tiếp với phương pháp khác nhau để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng. Những người bán hàng có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ linh hoạt phối hợp ngôn từ và ngôn ngữ cơ thể để thích ứng với mọi loại khách hàng, đảm bảo phục vụ khách hàng hiệu quả cao nhất.

Làm sales có phải là làm telesale hay không?

Trong giao tiếp, bạn phải bày tỏ thái độ chào đón nhiệt tình, thái độ tôn trọng, tinh thần vui vẻ đầy thiện chí dành cho khách hàng, để giúp họ cảm thấy thoải mái hơn. Đối với kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ thì hãy chú ý giao tiếp qua ánh mắt để đọc vị tâm trạng khách hàng; nở nụ cười thật chân thành mỗi khi gặp gỡ, tiếp xúc và tạm biệt khách hàng; bắt tay phù hợp để bày tỏ sự chân thành với đối phương; tư thế giao tiếp và khoảng cách đứng chuẩn mực,…

Hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ

Hiểu biết thấu đáo về sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp cung cấp chính là chìa khóa giúp người làm sales chủ động cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất. Hãy dành thời gian tìm hiểu, phân tích và ghi nhớ những kiến thức từ tổng quan cho đến chi tiết nhất về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Đặc biệt là với những sản phẩm mới ra mắt trên thị trường.

Nhiều người vẫn chưa hiểu kỹ năng khi làm sales là gì?

Khách hàng sẽ thoải mái và tin cậy hơn khi người làm sales thể hiện thái độ tự tin khi cung cấp những thông tin chính xác nhất về sản phẩm/dịch vụ. Những thông tin về giá; phong cách, màu sắc, mẫu mã; những mẫu thử; nguồn gốc hình thành sản phẩm; cách sử dụng; ngày sản xuất; hạn sử dụng; dịch vụ bảo hành và sửa chữa,…. là điều mà bất kỳ khách hàng nào cũng quan tâm. 

Đừng quên chia sẻ những giá trị mà khách hàng nhận được khi mua và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Hãy giới thiệu những lợi ích khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ như chương trình khuyến mãi, hậu mãi, thời gian bảo hành và đổi trả,… Trình bày đúng thông tin sản phẩm/dịch vụ, cũng như trả lời những câu hỏi của khách hàng thật rõ ràng sẽ khiến khách hàng hài lòng và có lòng tin.

Đưa ra gợi ý thuyết phục 

Hãy đưa ra những gợi ý sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp với đúng đối tượng khách hàng, đúng nơi và đúng lúc. Để khách hàng đi đến quyết định mua sắm, hãy thuyết phục khách hàng bằng cách đưa ra những điểm độc đáo và thú vị của sản phẩm/dịch vụ so với thị trường. Để tạo được sự chú ý tới khách hàng, hãy khéo léo đưa ra sự khan hiếm về sản phẩm/dịch chỉ doanh nghiệp bạn sản xuất với số lượng ít; chương trình khuyến mãi dành riêng cho khách hàng như giá rẻ nhất trên thị trường; công nghệ hiện đại hơn các dòng sản phẩm/dịch vụ khác… 

Kỹ năng quan trọng nhất khi làm sales là gì?

Hơn nữa, để đánh trúng tâm lý khách hàng nhằm thúc đẩy hành động mua sản phẩm/dịch vụ, hãy nắm kỹ các thông tin về sản phẩm/dịch vụ tương tự của đối thủ cạnh tranh. Sau đó chỉ ra và phân tích cho khách hàng những ưu thế của sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp so với thị trường. Điều này sẽ cho khách hàng một góc nhìn tổng quát về sản phẩm/dịch vụ của bạn so với mặt bằng chung, từ đó nâng cao khả năng mua sắm của khách hàng hơn.

Thấu hiểu tâm lý khách hàng khi chủ động lắng nghe 

Một trong những cách thuyết phục khách hàng thực hiện hành động mua sắm sản phẩm/dịch vụ chính là chủ động lắng nghe, thấu hiểu khách hàng và để khách hàng tự quyết định các bước tiếp theo. Bất kỳ khách hàng nào cũng muốn chia sẻ ý kiến của họ về sản phẩm/dịch vụ, hãy đứng ở vị thế khách hàng để lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu thực sự. Từ đó tư vấn những sản phẩm/dịch vụ phù hợp để đảm bảo đúng yêu cầu, đúng mục đích tiêu dùng của khách hàng. Không chỉ là lắng nghe, hãy thật khéo léo thể hiện thái độ qua những câu hỏi đầy tinh tế, bởi khách hàng không phải lúc nào cũng diễn tả đúng những điều họ muốn nói.

Thấu hiểu tâm lý khách hàng khi làm sales là gì?

 Trong nhiều trường hợp, sau khi tiếp nhận tư vấn từ nhân viên bán hàng khách hàng sẽ muốn tự ra quyết định mua một sản phẩm/dịch vụ nào đó mà không bị động trong việc “chốt đơn”. Hãy dành không gian và thời gian riêng tư để đảm bảo khách hàng không cảm thấy bị thúc ép khi mua sắm. 

Thận trọng điều khiển cảm xúc

Trong quá trình giao tiếp với khách hàng, hãy thể hiện thái độ tôn trọng và chuyên nghiệp với mọi đối tượng khách hàng. Bạn cần thận trọng trong từng giai đoạn tư vấn bán hàng như lễ phép ở lời chào hỏi, nhiệt tình trong quá trình tư vấn, nhẫn nại khi khách hàng vẫn chưa hiểu về sản phẩm/dịch vụ,…

Trong những trường hợp bị khách hàng khiển trách hoặc phàn nàn về chất lượng sản phẩm/dịch vụ, đừng để cảm xúc chi phối mà hãy gửi đến khách hàng lời xin lỗi chân thành và bình tĩnh để đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Hãy nói lời cảm ơn thiện chí khi nhận những lời góp ý, chia sẻ từ khách hàng và ghi nhớ để nâng cao chất lượng dịch vụ tốt hơn.

“Chốt đơn” nhanh chóng

Kỹ năng đặc biệt quan trọng của khi làm sales chính là nắm bắt thời gian để “chốt đơn” nhanh chóng. Để làm được điều đó, nhân viên sales nên biết cách quan sát để chọn lựa thời gian thích hợp hoặc nhận ra những tín hiệu muốn kết thúc quá trình tư vấn của khách hàng. Chính kỹ năng này sẽ giúp không chỉ người làm sales mà còn là khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức. Hãy cẩn thận quan sát lời nói và cử chỉ hành động của khách hàng để đẩy nhanh quá trình tư vấn đến với hành động mua sắm. 

“Giữ chân” khách hàng

Xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho người làm sales cũng như doanh nghiệp. Không chỉ chốt đơn xong là đã hoàn tất quá trình làm việc của người làm sales. Bất kỳ vị khách hàng nào cũng đều có thể trở thành khách hàng tiềm năng mang đến lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vì thế tìm cách giữ chân khách hàng và phát triển mối quan hệ thân thiết với khách hàng cũng là cách giúp bạn đặt hái được nhiều kết quá tốt đẹp trong công việc. Hãy thường xuyên gọi điện, email, nhắn tin,… hỏi thăm, lấy ý kiến hoặc thông báo những chương trình khuyến mãi để xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn vẫn chưa hiểu làm sales là gì và những kỹ năng cần phải có khi làm công việc sale. Hi vọng các bạn nắm rõ định nghĩa này cũng như hoàn thiện những kỹ năng cần có để trở thành một người làm chuyên nghiệp.