6 cách biến khách hàng của bạn thành “Fan Cứng”

Khi xem xét giá trị lâu dài của khách hàng, có sự khác biệt lớn giữa khách hàng thường ngày và những người hâm mộ cuồng nhiệt (Raving Fan). Những khách hàng hài lòng có thể sẽ quay lại trong tương lai, nhưng những raving fan còn làm được nhiều hơn thế cho công ty của bạn. Trong khi những khách hàng lặp lại sẽ ủng hộ bạn bằng ví tiền của họ, raving fan sẽ quảng bá thương hiệu của bạn, phát triển cơ sở khách hàng và giúp bạn tạo ra một doanh nghiệp tốt hơn.

Nếu đó có vẻ là loại khách hàng bạn muốn, hãy thử 8 cách sau mà Viet Nam Smart City giới thiệu để biến khách hàng hàng ngày của bạn thành những người hâm mộ cuồng nhiệt (Raving Fan), những người không thể ngừng nói về thương hiệu của bạn.

1. Cung cấp sản phẩm mang nét độc đáo riêng

Các thương hiệu trung bình sẽ có lượng người hâm mộ trung bình, nhưng các công ty cung cấp thứ gì đó đặc biệt sẽ thu hút sự chú ý và xây dựng cơ sở khách hàng trung thành. Điều tạo nên sự khác biệt cho công ty của bạn có thể là hương vị cà phê độc đáo, bao bì sáng tạo hoặc một sản phẩm hoàn toàn mới mà không ai khác cung cấp.

Sự cung cấp độc đáo của bạn cũng có thể là những giá trị tạo nên sự khác biệt cho thương hiệu của bạn, chẳng hạn như nguồn cung ứng bền vững hoặc hỗ trợ một tổ chức từ thiện địa phương. Sử dụng tính năng độc đáo này để thúc đẩy các chiến dịch tiếp thị và nội dung trực tuyến của bạn để phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh và làm cho thương hiệu của bạn trở nên đáng nhớ.

Nếu công ty của bạn bán sản phẩm trực tuyến độc quyền, việc truyền tải tính năng độc đáo này càng cần thiết hơn. Khi khách hàng không thể tương tác trực tiếp với bạn, họ có thể không biết tính cách thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, tiếp thị thông minh cũng có thể giúp thương hiệu của bạn nổi bật trên mạng. Gửi sản phẩm trong bao bì đáng nhớ và thú vị hoặc thêm ghi chú cá nhân.

Hãy thử bao gồm một nhãn dán miễn phí với mỗi đơn đặt hàng để thể hiện phong cách của công ty bạn – và nhận được một số tiếp thị miễn phí khi họ dán nhãn dán của bạn lên máy tính xách tay hoặc chai nước của raving fan.

2. Làm hài lòng khách hàng với dịch vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng xuất sắc không còn là một ngoại lệ – đó là sự mong đợi. Khách hàng tin tưởng vào thương hiệu của bạn để cung cấp dịch vụ đặc biệt, hoặc họ sẽ đến một nơi khác. Khi dịch vụ khách hàng tốt là tiêu chuẩn, thương hiệu của bạn phải cung cấp dịch vụ xuất sắc để làm cho trải nghiệm của khách hàng trở nên đáng nhớ.

 

Dưới đây là một số cách để có được người hâm mộ trung thành thông qua dịch vụ khách hàng đặc biệt:

  • Lắng nghe khách hàng của bạn:  Khách hàng muốn cảm thấy được lắng nghe và thừa nhận. Ngay cả khi bạn không thể giải quyết vấn đề của họ, hãy thể hiện rằng bạn quan tâm bằng cách tích cực lắng nghe và tương tác.
  • Trả lời nhanh chóng:  Khi khách hàng liên hệ với bạn, đừng để họ chờ đợi phản hồi. Trả lời cuộc gọi điện thoại, gửi lại email và trả lời khách hàng tiếp cận qua mạng xã hội nhanh nhất có thể. Bằng cách trả lời các câu hỏi và mối quan tâm ngay lập tức, bạn cho thấy rằng khách hàng là ưu tiên hàng đầu của bạn.
  • Thân thiện:  Sự hào hứng và nhiệt tình dễ lây lan, vì vậy hãy tích cực và thân thiện trong mỗi lần tương tác với khách hàng. Khách hàng của bạn sẽ liên kết công ty của bạn với một trải nghiệm tốt và có nhiều khả năng sẽ tiếp tục quay lại.
  • Kịp thời và đáng tin cậy:  Thực hiện đơn đặt hàng của khách hàng một cách nhanh chóng và đảm bảo bạn giao hàng đúng thời gian. Nếu bạn bị tụt lại phía sau, hãy cập nhật cho khách hàng về thời điểm sản phẩm của họ sẽ đến. Khi bạn thực hiện những lời hứa, bạn có được lòng tin và sự trung thành của khách hàng.
  • Tập trung vào Trải nghiệm người dùng tuyệt vời:  Nếu doanh nghiệp của bạn trực tuyến, hãy đảm bảo trang web của bạn dễ điều hướng để khách hàng không bị thất vọng khi cố gắng mua hàng hoặc tìm hiểu về sản phẩm. Trải nghiệm người dùng kém sẽ nhanh chóng đưa khách hàng đi nơi khác.

Nếu bạn muốn kiểm tra chất lượng dịch vụ của công ty mình, hãy thử xem qua nó như thể bạn là một khách hàng. Hãy xem xét từng bước trong trải nghiệm của khách hàng, từ lần đầu tiên họ bước vào cửa hàng của bạn hoặc đến trang web của bạn cho đến giao dịch mua hàng cuối cùng. Hỏi xem mỗi khoảnh khắc có thú vị không và cân nhắc cách bạn có thể biến nó trở nên đơn giản và thú vị hơn trong tương lai. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong tạo ra 1 raving fan

3. Tìm hiểu khách hàng của bạn

Mỗi khách hàng là duy nhất và bạn nên cố gắng tìm hiểu từng người trong số họ. Mặc dù điều này dường như là không thể với một công ty lớn, nhưng việc theo dõi đơn đặt hàng của khách hàng có thể cung cấp thông tin chi tiết về những gì mỗi khách hàng thích và quan tâm.

Bằng cách chú ý đến việc mua hàng của họ, bạn có thể giới thiệu các sản phẩm khác mà họ có thể yêu thích và gửi phiếu giảm giá mà họ sẽ hào hứng sử dụng. Sử dụng dữ liệu bán hàng để phân đoạn các nỗ lực tiếp thị của bạn nhằm tiếp cận đúng khách hàng với đúng thông điệp.

Nếu bạn không chú ý đến những điều nhỏ nhặt, bạn có thể sẽ làm phiền khách hàng của mình thay vì giữ chân họ. Ví dụ: một khách hàng trước đây chỉ mua cốc cho Keurig, có thể sẽ không quan tâm đến phiếu giảm giá cho quả cho Nespresso và không ai muốn nhận được khuyến mãi qua email về sản phẩm họ đã mua. Tránh kết thúc trong thư mục thư rác của khách hàng bằng cách chú ý đến sở thích của họ và tìm hiểu nhu cầu cá nhân của họ để tạo dựng nên những Raving Fan.

4. Tương tác trực tuyến với khách hàng

Phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ khác đã giúp các thương hiệu kết nối với mọi người trên toàn thế giới một cách đơn giản. Thương hiệu cà phê của bạn có thể sử dụng Instagram để quảng cáo sản phẩm mới hoặc Facebook để quảng cáo cho các sự kiện hoặc ưu đãi, nhưng mức độ tương tác trực tuyến của bạn nên đi sâu hơn nữa nếu bạn muốn tạo ra những người hâm mộ cuồng nhiệt.

Trò chuyện với khách hàng của bạn bằng cách trả lời các tweet hoặc nhận xét trên các bài đăng của công ty bạn. Thể hiện cá tính của thương hiệu thông qua nội dung trực tuyến và các tương tác với khách hàng. Nếu bạn muốn tạo ra tác động đáng kể nhất, hãy tham gia vào các cuộc trò chuyện mà khách hàng đã có về thương hiệu của bạn hoặc sản phẩm bạn cung cấp. Thẻ bắt đầu bằng # giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các đề cập về thương hiệu của mình và tham gia các cuộc thảo luận về ngành cà phê.

5.  Gửi sản phẩm mới (mẫu thử) cho khách hàng của bạn

Khi bạn chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm mới, hãy gửi cho khách hàng thân thiết của bạn một mẫu thử miễn phí trước khi sản phẩm lên kệ. Chia sẻ sự đánh giá cao của bạn về sự hỗ trợ của họ và yêu cầu phản hồi của họ về sản phẩm mới. Khách hàng thích thú khi biết một công ty coi trọng ý kiến ​​của họ và việc cho họ xem trước sẽ khiến họ cảm thấy đặc biệt.

Phản hồi từ những khách hàng đã quen thuộc với công ty của bạn cũng sẽ có giá trị hơn những người thử nghiệm sản phẩm của bên thứ ba, những người có thể không biết doanh nghiệp của bạn là gì. Thêm vào đó, nếu họ thích mẫu, họ sẽ hào hứng với việc sản phẩm được tung ra, điều này có thể thúc đẩy doanh số bán hàng ban đầu của bạn.

6. Biết ơn và tri ân khách hàng trung thành của bạn 

Mọi người thích cảm thấy được đánh giá cao và một lời cảm ơn đơn giản có thể giúp bạn đi một chặng đường dài. Khi bạn cho khách hàng thấy rằng bạn thực sự đánh giá cao doanh nghiệp của họ, họ sẽ hào hứng hơn khi mua hàng của bạn lần nữa. Dưới đây là một số cách hiệu quả để bày tỏ lòng biết ơn đối với khách hàng và biến họ thành những người hâm mộ thương hiệu của bạn:

  • Gửi phiếu giảm giá qua email và ưu đãi đặc biệt:  Sau khi khách hàng mua hàng, hãy gửi cho họ tin nhắn cảm ơn cùng với ưu đãi giảm giá đặc biệt cho lần mua hàng tiếp theo của họ. Bạn có thể tặng phiếu giảm giá cho khách hàng lần đầu hoặc thưởng cho những người hâm mộ trung thành sau khi họ đạt được một số lượng mua nhất định.
  • Cung cấp chương trình khách hàng thân thiết: Các chương trình khách hàng thân thiết là tiêu chuẩn cho các quán cà phê và trạm xăng nhưng cũng có thể hiệu quả đối với bất kỳ thương hiệu nào. Thưởng cho khách hàng vì đã chọn thương hiệu cà phê của bạn bằng cách cung cấp các sản phẩm miễn phí khi mua một số lượng nhất định hoặc cho phép họ tích lũy điểm để nhận giải thưởng lớn hơn.
  • Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội: Tạo một bài đăng “cảm ơn” thực sự trực tuyến để cho khách hàng của bạn thấy bạn quan tâm. Bạn thậm chí có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng cáo các ưu đãi đặc biệt cho khách hàng thân thiết, chẳng hạn như nhận quà nếu họ mang theo biên lai từ lần mua cuối cùng.
  • Điều này sẽ khiến những khách hàng quen thuộc của bạn cảm thấy được trân trọng và khuyến khích người khác tham gia câu lạc bộ người hâm mộ trung thành của bạn.

7.  Giải quyết vấn đề của khách hàng chu đáo

Ngay cả những công ty tốt nhất thỉnh thoảng cũng rối tung lên, cho dù đó là do gửi nhầm sản phẩm hoặc vô tình tính phí khách hàng quá nhiều.

Khi khách hàng gọi điện khiếu nại hoặc yêu cầu hoàn lại tiền, họ có thể sẽ phải đấu tranh để lấy lại tiền. Thay vào đó, hãy làm họ ngạc nhiên bằng cách chân thành lắng nghe lời phàn nàn của họ và giải quyết vấn đề của họ một cách dễ dàng.

Hoàn lại tiền bất cứ khi nào có thể hoặc cung cấp cho họ một sản phẩm miễn phí để bù đắp sai lầm. Các vấn đề có xu hướng xuất hiện trong đầu khách hàng nhiều hơn là những điều đã xảy ra, nhưng việc khắc phục tốt một vấn đề thậm chí có thể đáng nhớ hơn và giúp bạn kiếm được những người hâm mộ cuồng nhiệt.

Tích cực lắng nghe khách hàng cũng có thể cho phép bạn nắm bắt các vấn đề – ngay cả khi khách hàng không phàn nàn trực tiếp với bạn. Đôi khi, khách hàng có thể đăng những lời phàn nàn của họ trên phương tiện truyền thông xã hội, vì vậy nếu bạn thấy một tweet hoặc bài đăng tiêu cực trên Facebook về công ty của bạn, hãy phản hồi ngay lập tức và đề nghị giải quyết vấn đề. Khách hàng của bạn sẽ đánh giá cao rằng bạn đã chú ý đến vấn đề của họ và những người khác sẽ ấn tượng với dịch vụ khách hàng của bạn.

8. Luôn giữ lời hứa thương hiệu của bạn.

Khách hàng sẽ trung thành với các thương hiệu mà họ tin tưởng và bạn xây dựng lòng tin bằng cách thực hiện đúng lời hứa của mình hết lần này đến lần khác. Cho dù công ty của bạn nổi bật với việc giao hàng nhanh, cà phê tươi hay các sản phẩm giá cả phải chăng, hãy giữ lời hứa của thương hiệu với khách hàng của bạn bất kể điều gì. Khi khách hàng biết rằng họ có thể tin tưởng vào công ty của bạn để cung cấp cà phê chất lượng và dịch vụ tuyệt vời, tại sao họ lại đi bất cứ nơi nào khác?