6 bí quyết ‘sống còn’ để CVKD bất động sản vượt qua giai đoạn khó khăn

Ngành bất động sản nói riêng và thị trường kinh tế nói chung vẫn thường xảy ra các vấn đề. Chúng ta đã có một thập kỷ với nhiều điểm tăng trưởng tích cực từ năm 2009 đến nay. Giờ đây, năm 2023, chúng ta đang trải qua một bước ngoặc lớn và đứng trước nguy cơ khủng hoảng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Đây chính là “khúc cua” trên đường đua của người môi giới và doanh nghiệp bất động sản. Sau đợt suy thoái này, chỉ những người môi giới mạnh mẽ và các doanh nghiệp bất động sản giỏi lèo lái mới có thể tiếp tục tồn tại. Và dưới đây là 6 yếu tố – 6 bí quyết hàng đầu giúp bạn vượt qua “khúc cua”, tiếp tục tiến tới chiến thắng.

1. Thích nghi với sự thay đổi của thị trường

Là một nhà môi giới, bạn cần nắm bắt thông tin thị trường và thay đổi để phù hợp với “guồng quay” của nó. Hãy cố gắng sáng tạo và cải tiến nhằm thích nghi với tình hình hiện tại. Hoạt động kinh doanh bình thường của bạn phải thay đổi nếu không muốn bị “nuốt chửng” bởi khó khăn. Sáng tạo chính là chìa khóa của sự thay đổi.

Rất nhiều người chán ghét việc phải thay đổi, họ cảm thấy nó quá khó khăn và không thoải mái vì đã quá quen thuộc với cách thức hiện tại. Nhưng bạn cần biết rằng, sự thay đổi này sẽ giúp bạn thoải mái trở lại vào một ngày không xa. Như tay đua không thể tiếp tục điều khiển xe theo cách ở đoạn đường thẳng nếu muốn vượt qua khúc cua và dành thứ hạng cao trong cuộc thi.

Hãy theo dõi tình hình thị trường, bạn sẽ nhận ra mình cần thay đổi ở đâu. Mục tiêu trước mắt của các doanh nghiệp bất động sản là phải “sống sót” vượt qua suy thoái! Bạn phải tìm ra những cách khác nhau để vận hành doanh nghiệp và duy trì kinh doanh trước thị trường nhiều biến động.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã tập trung tìm kiếm những cách thức hoạt động mới, phù hợp hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Chẳng hạn như họ đã tiến hành đăng kê trực tuyến, tổ chức event trực tuyến, tư vấn trực tuyến thay vì tốn rất nhiều chi phí cho hoạt động Offline. Họ cũng xây dựng những hệ thống và quy trình mới nhằm giúp hoàn thành giao dịch một cách trơn tru. Ngoài ra, chúng tôi còn thấy sự xuất hiện của các mô hình chia nhỏ bất động sản để tìm kiếm thêm nhiều khách hàng hơn…

Trong khi đó, một số người đang “vẫy cờ trắng”. Họ từ chối thay đổi, họ cứ bám trụ với cách thức hoạt động như giai đoạn thị trường ổn định. Việc làm này khiến họ bị bỏ lại thật xa phía sau, thậm chí phải chấp nhận rời khỏi đường đua!

2. Tăng tốc và làm việc với hiệu suất cao hơn

Bạn cần chăm chỉ làm việc hơn bao giờ hết. Thậm chí, bạn phải tạm gác khái niệm cân bằng giữa công việc và cuộc sống sang một bên! Đồng ý rằng việc giữ vững sự cân bằng này rất quan trọng, nhưng không phải lúc này, chúng ta cần sự đánh đổi!

Ngay lúc này đây, việc tìm kiếm khách hàng mới cực kỳ khó khăn, dường như mọi thứ đang khiến bạn mất đi động lực làm việc. Nhưng, đó không phải là cái cớ để bạn ngưng phấn đấu. Bạn cần phải tăng gấp đôi hiệu suất công việc để sống sót qua đợt suy thoái bất động sản lần này.

Bạn cần phải dành nhiều thời gian hơn cho việc tìm kiếm và chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Doanh nghiệp của bạn phải đóng cửa hoặc cơ cấu lại để phù hợp với thị trường và vượt qua giai đoạn suy thoái này. Bây giờ là lúc để những anh hùng đứng lên và tạo ra kỳ tích. Bây giờ là lúc cần làm việc hơn bao giờ hết!

3. Cải tiến quy trình làm việc linh động hơn

Tựa như một chiếc xe đua nhẹ sẽ giảm ảnh hưởng của lực ma sát, một quy trình làm việc linh động sẽ dễ dàng thích nghi với các biến đổi của thị trường. Đây là lúc nên ngồi xuống và tính toán chi phí hoạt động của doanh nghiệp trong vài tháng tới.

Ở trường hợp xấu nhất, cuộc khủng hoảng có thể kéo dài. Bạn cần dự toán chi phí là bao nhiêu để giữ cho doanh nghiệp hoạt động trơn tru như giai đoạn trước. Đó là số tiền mặt bạn cần có nếu không có thêm vấn đề gì xảy ra. Trường hợp không dự trữ sẵn đủ số tiền mặt này, bạn và doanh nghiệp của mình nên suy nghĩ về việc tiết kiệm tối đa, thậm chí là cắt giảm chi phí.

Nếu vẫn chưa đủ chi phí cần có, bạn nên tham khảo và tìm đến các phương án hỗ trợ vốn từ bên ngoài, chẳng hạn như các quỹ tín dụng. Bạn cũng có thể tìm đến những khoản vay ngắn hạn từ những người thân có điều kiện.

Dự toán ngay từ lúc này để nắm rõ tình hình tài chính của doanh nghiệp, cũng như biết được liệu doanh nghiệp của bạn có cần đến sự giúp đỡ từ các nguồn vốn bên ngoài hay không. Trường hợp suy thoái thật sự kéo dài hơn dự đoán, việc nhận được khoản vay sẽ khó khăn hơn nhiều so với thời điểm này. Do đó, nếu thật sự cần, nên vay từ lúc này, đừng để “nước tới chân mới nhảy”!

4. Thay đổi lịch trình làm việc phù hợp hơn

Nếu bạn đang dẫn trước, bạn nên lái xe thận trọng hơn, giữ vững vị trí của mình ở những khúc cua để người khác không thể vượt lên bạn. Nếu bị tụt lại phía sau, bạn phải thay đổi chiến lược của mình. Bạn cần nhanh chóng điều chỉnh chiến thuật khi vào khúc cua để vượt lên trước.

Môi giới và doanh nghiệp bất động sản cũng vậy. Ở giai đoạn suy thoái này, bạn cần thay đổi thói quen làm việc và lịch trình của mình để phù hợp với thị trường cũng như ứng phó với những tình huống mới.

“Sống sót” sau một đợt suy thoái bất động sản đồng nghĩa với việc “sống sót” sau khi thay đổi thói quen thường ngày!

Việc làm này có thể khiến bạn không thoải mái trong thời gian đầu nhưng nó sẽ sớm ổn thôi! Một lịch trình làm việc mới sẽ ngày càng thoải mái hơn khi chúng ta tuân thủ nó nghiêm ngặt mỗi ngày. Nếu không, mọi việc sẽ trở nên hỗn loạn!

Đừng cho phép bản thân mình trở nên mất kiểm soát chỉ bởi những tin tức thị trường “bi quan”. Việc thay đổi lịch trình và thói quen làm việc là việc cần làm khẩn cấp để nâng cao “sức đề kháng” của bản thân trước những biến động thị trường.

5. Tăng cường kết nối với đoàn thể

Bạn cần đảm bảo rằng đoàn thể của doanh nghiệp sẽ hoạt động trơn tru tựa như đồng đội trong cuộc đua. Sẽ có người tính toán phải đổ bao nhiêu lít xăng. Sẽ có người thay lốp khi bạn vào pit-stop (*). Sẽ có người ra hiệu khi nào bạn cần vào pit-stop. Bạn và đoàn đội sẽ kết hợp trơn tru để cùng nhau vượt qua đợt suy thoái này.

(*) pit-stop: điểm dừng kỹ thuật, nơi các tay đua nhanh chóng đưa những chiếc xe đua vào thay lốp rồi ngay lập tức trở lại đường đua.

Làm việc với khách hàng của bạn

Trò chuyện, hỏi thăm giúp bạn kết nối với khách hàng thường xuyên và dễ dàng hơn. Ít nhất một lần mỗi tuần, bạn nên thông báo với chủ nhà tình hình rao bán căn nhà của họ. Đối với khách mua, bạn thậm chí cần trao đổi thông tin nhiều hơn thế. Nên biết rằng, khách hàng của bạn cũng đang tìm cách vượt qua đợt suy thoái này bởi các bất động sản và tài chính của họ cũng bị ảnh hưởng.

Làm việc với đơn vị cho vay và đối tác của bạn

Bạn nên trao đổi với đơn vị cho vay và đối tác hàng tuần với lịch trình cụ thể. Đừng chờ khi có vấn đề xuất hiện mới nghĩ đến việc liên hệ với họ. Bạn phải chủ động thúc đẩy các mối quan hệ để kết nối, làm việc cùng nhau lâu dài.

Làm việc cùng team của bạn

Nếu bạn là leader của một phòng ban hay một team, bạn cần tổ chức các cuộc họp thường xuyên. Đó có thể là những cuộc họp ngắn 15 – 30 phút nhưng nhất thiết phải có. Những cuộc họp không chỉ để trao đổi công việc, học hỏi lẫn nhau mà còn nhằm thúc đẩy và động viên tinh thần từng thành viên, cùng vượt qua đợt suy thoái.

6. Thiết lập ranh giới để nâng cao hiệu suất làm việc

Một tay đua cừ khôi chắc hẳn nắm rõ chiếc xe đua của họ từ trong ra ngoài. Họ sẽ thuộc lòng các thông số kỹ thuật và cách điều khiển. Để có thể nhanh chóng thu hẹp khoảng cách giữa họ và các tay đua khác, họ cần nắm rõ kích thước của chiếc xe và tốc độ hiện có của nó. Họ cũng nắm được giới hạn kỹ thuật ở chiếc xe của mình.

Và bạn cũng như thế! việc đặt ra ranh giới của mình là điều thật sự quan trọng trong thời điểm này, đó là chìa khóa để làm việc đạt năng suất tối đa.

Bạn có nhận thấy rằng khả năng tập trung của mình bị thách thức khi những người khác cứ quanh quẩn bạn và nói luyên huyên những việc không có mục đích? Đây là lúc cần một cuộc trò chuyện và thiết lập ranh giới, giờ giấc bạn cần tập trung cho công việc hơn là những buổi “tám chuyện”.

Bạn cần phân tích, giải thích để họ hiểu rằng mình cần không gian riêng tư để tập trung làm việc tối đa công suất và vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nêu rõ lịch trình và thói quen làm việc của bạn, những người thân hay đồng đội sẽ sẵn lòng thấu hiểu và hỗ trợ bạn.

Bạn cũng cần đối thoại với các thành viên trong nhóm của mình để họ cũng có thể áp dụng điều tương tự. Chúng ta cần thiết lập những mục tiêu và mức độ khẩn cấp ở mỗi đầu việc. Đề cao tinh thần tập trung làm việc để có thể “sống sót” qua giai đoạn khó khăn.

Ta có xu hướng làm việc nhiều hơn sau giờ làm việc và làm vào cuối tuần khi thiết lập làm việc tại nhà. Điều đó cũng ổn và đó có lẽ là cần thiết để tồn tại trong trường hợp này. Bạn phải chắc chắn rằng tất cả mọi người đều biết điều này, chắc chắn rằng họ đồng ý và sẽ thực thi nghiêm chỉnh. Đây cũng là một phần lý do tại sao các cuộc họp nhóm rất quan trọng.

Cần làm nhiều hơn để tồn tại, để chiến thắng cuộc đua này. Điều bạn phải làm ngay bây giờ là xác định mình đang ở đâu và cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng. Thực hiện nghiêm chỉnh 6 bí quyết trên và bạn sẽ chiến thắng suy thoái!