10 “VŨ KHÍ” GIÚP BẠN CHIẾN THẮNG CÁC CUỘC PHỎNG VẤN

1.Đúng giờ

Đúng giờ là yếu tố tiên quyết để chấm điểm ứng viên của bất kỳ nhà tuyển dụng nào. Nếu đến trễ, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không coi trọng buổi phỏng vấn. Làm sao họ có thể tin bạn sẽ đi làm đúng giờ trong những ngày sau? Hãy kiểm tra lại thời gian, địa điểm, phương tiện và cân chỉnh thời gian dự phòng để đảm bảo bạn không bị điểm trừ ngay từ vòng ”đấu” đầu tiên nhé.

2.Nụ cười và ngôn ngữ hình thể

Bạn không nhất thiết phải cười tươi suốt buổi phỏng vấn, một nụ cười tươi khi chào nhau sẽ cho thấy tâm thế sẵn sàng của bạn. Hãy giữ cho mình khuôn mặt tự tin, bình tĩnh, ngồi thẳng lưng ngẩn cao người để người nghe tập trung vào những câu trả lời hay nhất của bạn. Tay chân lóng ngóng, rung đùi, liên tục thay đổi tư thế khi trả lời câu hỏi thể hiện bạn đang gượng gạo lúng túng hay che giấu điều gì đó.

3.Chỉnh chu về ngoại hình

Dù là phỏng vấn ở vị trí nào bạn cũng cần lựa chọn trang phục thể hiện được yếu tố lịch sự, trang nhã, trang điểm nhẹ nhàng tự nhiên. Nếu thích nước hoa bạn có thể chọn mùi thơm nhẹ nhàng và nên xịt ở 1 điểm duy nhất. Hình ảnh chuyên nghiệp sẽ làm tăng kỳ vọng của công ty với những gì mà bạn đem đến trong tương lai.

4.Sự Tự tin

Một “vũ khí” khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần luyện tập đó là thần thái tự tin. Thần thái tự tin khi trả lời câu hỏi phỏng vấn không chỉ giúp bầu không khí chuyên nghiệp, đĩnh đạc hơn mà còn tạo sự tin cậy ở nhà tuyển dụng.

5.Kiến thức về công ty

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Bạn có thể tìm hiểu trước các thông tin cơ bản về công ty. Tìm hiểu kĩ về mô tả công việc mình sẽ ứng tuyển và đọc các tin tức gần đây của công ty để có nội dung trao đổi thêm với nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn.

6.Giao tiếp bằng mắt

Trong quá trình phỏng vấn hãy giữ cho suy nghĩ của bạn tập trung vào buổi phỏng vấn. Để làm được điều đó bạn hãy nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng kể cả khi được đặt câu hỏi và trả lời. Điều này cần phải được tập luyện trong 1 thời gian dài nhưng hãy thử tự tin giao tiếp bằng mắt, bạn sẽ có thể đánh giá ngược lại nhà tuyển dụng đang đón nhận câu trả lời như thế nào và những người cộng sự bạn sẽ làm làm việc sắp tới nếu trúng tuyển.

7.Thành thật

Thành thật thẳng thắng luôn được đánh giá cao . Nhà tuyển dụng không chỉ để mắt đến những người có năng lực và thành tích nổi bật mà sự trung thực và dám thừa nhận khuyết điểm của mình cũng chính là một sự tự tin ngầm giúp bạn gây ấn tượng so với các ứng viên khác.

8.Trả lời ngắn gọn rành mạch

Trả lời đúng trọng tâm, không dài dòng lơ mơ. Hãy trả lời bằng giọng điệu rõ ràng, tích cực. Người đối diện sẽ cảm nhận được năng lượng của bạn, cuộc phỏng vấn cũng trở nên nhẹ nhàng thoải mái hơn.

9.Không nói “xấu” công ty cũ

Dù lý do để bạn nghỉ việc ở công ty cũ là gì, khi được hỏi “Lý do vì sao bạn lại ngừng công tác ở công ty cũ?” bạn có thể trả lời bằng những lý do khách quan và dễ gây sự đồng cảm: “Tôi muốn thử sức ở môi trường làm việc mới” “ Tôi muốn gia tăng kinh nghiệm bản thân và tìm kiếm công việc phù hợp với đam mê của mình” ,… Hãy tập trung nói về những trải nghiệm mà bạn có được từ công ty cũ và những gì bạn làm tiếp theo trong thời gian tới.

10.Kỹ năng đội nhóm

Nếu bạn trúng tuyển công ty sẽ bổ nhiệm bạn vào một nhóm để được hỗ trợ, đào tạo và làm quen với công việc. Hãy thể hiện mình là người làm việc nhóm tốt với những tốt chất như: Biết lắng nghe, ham học hỏi, Biết tiếp thu và tư duy, Biết chủ động đặt câu hỏi,… Hãy “show” thật nhiều điểm mạnh bạn có thể làm được và làm tốt khi bạn được ứng tuyển.

Sau cùng, “Vũ khí tối thượng” để bạn thành công trong cuộc phỏng vấn đó chính là lựa chọn vị trí mà bạn thật sự mong muốn cống hiến. Đặt ra quyết tâm bạn sẽ đạt được và thực hiện bằng sự chỉnh chu tâm huyết nhất có thể. Ứng tuyển và ứng tuyển thành công chỉ là một bước ngoặc để mở ra cho bạn một sự nghiệp mới. Hãy thật tâm huyết rồi sẽ đạt “chiến thắng” vinh dự nhé!